Menu Close

Khám phá thông tin về nhà máy Thaco Trường Hải

Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập và sự cạnh tranh khốc liệt với các dòng xe nhập khẩu từ khu vực ASEAN cũng như nhiều nước trên thế giới. Nước ta cần đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ để gia tăng tỷ lệ nội địa hóa. Từ đó có thể từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Nắm bắt được thực trạng này, nhà máy Thaco Trường Hải đã ra đời. Nó giúp Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải nâng cao sức cạnh tranh, đồng thời góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Tổng quan về công ty ôtô Trường Hải (THACO)

Công ty ôtô Trường Hải (THACO) được thành lập ngày 29/04/1997. Người đại diện sáng lập doanh nghiệp là ông Trần Bá Dương, hiện đang đương nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Văn phòng công ty đặt tại Tòa nhà IIA, số 10 đường Mai Chí Thọ, phường Thủ Thiêm, Quận 2, TP.HCM. Tổng số lượng đội ngũ nhân sự hiện nay của doanh nghiệp này khoảng 20.000 người.

Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, THACO đã trở thành một tập đoàn công nghiệp hoạt động đa ngành. Bên cạnh ngành chủ lực là cơ khí và ô tô, doanh nghiệp cũng phát triển các lĩnh vực sản xuất kinh doanh như: nông nghiệp, đầu tư xây dựng, Logistics, thương mại dịch vụ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ở thời điểm hiện tại, THACO là doanh nghiệp hàng đầu, có quy mô lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất lắp ráp ô tô. Công ty đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm, sản xuất linh kiện phụ tùng, lắp ráp ô tô… Sản phẩm ra đời với đa dạng chủng loại gồm: xe tải, xe bus, xe du lịch, xe chuyên dụng theo phân khúc từ trung cấp đến cao cấp.

Công ty ôtô Trường Hải (THACO) được thành lập ngày 29/04/1997          

Sự ra đời của nhà máy Thaco Trường Hải

Ở giai đoạn đầu khi đầu tư vào khu kinh tế Chu Lai, THACO đã bắt tay vào việc xây dựng nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô hiện đại. Nhà máy có diện tích 36.8 ha, vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng, công suất ban đầu ở mức 25.000 xe/năm. Khu sản xuất này được trang bị dây chuyền công nghệ hiện đại và hệ thống nhà xưởng gồm:

  • Dây chuyền hàn cabin xe tải, hàn thân xe bus, dây chuyền lắp ráp xe tải, dây chuyền lắp ráp xe bus, dây chuyền nhúng ED, dây chuyền sơn.
  • Hệ thống nhà xưởng: xưởng chế tạo, xưởng đóng thùng, xưởng hóa chất, xưởng kiểm định.
  • Các khu vực chức năng khác như: đường thử xe, khu vực xử lý nước thải…

Quá trình phát triển của nhà máy Thaco Trường Hải

Vào tháng 9 năm 2004, mẫu xe CKD đầu tiên – Kia tải K2700II tại nhà máy đã được xuất xưởng. Đến tháng 5/2011, THACO cũng cho ra đời các sản phẩm xe tải, xe ben. Cùng với đó là các sản phẩm xe ben chuyên dụng và xe khác mang thương hiệu Thaco – Hyundai. Ở thời điểm này, nhà máy Thaco trở thành đơn vị duy nhất ở Việt Nam sản xuất và lắp ráp các dòng xe thương mại của Hyundai Motors.

Sau một thời gian phát triển, các xưởng của nhà máy đã phát triển thành công ty chuyên biệt. Năm 2011, phân xưởng sản xuất xe bus được tách thành Công ty TNHH MTV sản xuất và lắp ráp ô tô khách Trường Hải. Cũng trong năm này, Công ty TNHH MTV SX&LR ô tô tải Chu Lai – Trường Hải bắt đầu đảm nhận việc sản xuất và lắp ráp các dòng xe tải, xe ben và đầu kéo.

Từ thời điểm này, nhà máy Thaco đã đưa ra thị trường đa dạng loại xe tải, xe ben, xe đầu kéo với nhiều phân khúc và chủng loại khác nhau. Các sản phẩm của hãng sở hữu ưu điểm vượt trội về công năng sử dụng cũng như hiệu quả kinh tế. Đồng thời nó cũng phù hợp với điều kiện giao thông tại Việt Nam và nhu cầu di chuyển của đông đảo đối tượng khách hàng trên từng địa bàn.

Nhà máy Thaco đã đưa ra thị trường đa dạng loại xe ở nhiều phân khúc

Nhà máy Thaco Trường Hải có tạo động lực cho bất động sản phát triển?

Sự hình thành và phát triển của nhà máy trở thành động lực và tiềm năng để nâng cao sức cạnh tranh của ngành công nghiệp trong khu vực. Đồng thời nó cũng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế đất nước trong thời kỳ hội nhập.

Ngoài ra, quy mô rộng lớn của nhà máy còn tạo lợi thế cho bất động sản ở khu vực này lên khôi. Khi nhu cầu về nhà ở, dịch vụ ăn uống, giải trí cho các công nhân, cán bộ trong các dây chuyền sản xuất tăng cao. Trước nhu cầu đó, công ty Cổ phần Đầu tư Chu Lai Hội An đã đầu tư xây dựng dự án sinh thái Vịnh An Hòa.

Nền đất xây dựng khu đô thị có tổng diện tích 99.6ha. Nơi đây được quy hoạch để phát triển các khu nhà ở cao cấp. Bên cạnh đó dự án sinh thái này còn đầu tư khu trường học, nhà sinh hoạt khối phố, khu công viên cây xanh phục vụ hoạt động vui chơi và giải trí cho dân cư.

Nền đất xây dựng khu đô thị Vịnh An Hòa có tổng diện tích 99.6ha

Lời kết

Mong rằng sau khi tham khảo những thông tin mà Golvis chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về nhà máy Thaco Trường Hải. Sự phát triển của nhà máy được xem là tiềm năng lớn, tạo đòn bẩy cho việc mở rộng quy mô của nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó lĩnh vực bất động sản nhà ở, dịch vụ ăn uống, giải trí sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *